Hôm nay:
Tất cả:

TẨY GIUN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC NĂM 2024

Ngày 08/05/2024 22:36:12

Kính thưa toàn thể nhân dân trong toàn xã!

Giun sán là những ký sinh trùng phổ biến ở Việt Nam và số người mang loại ký sinh trùng cũng tương đối nhiều. Riêng ở trẻ nhỏ hầu hết đều có giun. Nguyên nhân là do trẻ ở bẩn, không được chăm sóc chu đáo, do trẻ ham chơi tay không sạch mút vào miệng, ngậm đồ chơi bám bụi bẩn, tay bẩn cầm bánh kẹo, ăn thức ăn không được nấu chín.
            Mặt khác, do ruồi nhặng bám vào chỗ bẩn, phân rác, rồi lại bám vào thức ăn mang theo trứng giun, từ đó trứng giun sẽ dễ dàng chui vào ruột trẻ và sinh sản rất nhanh.
            Có nhiều loại giun sán, nhưng trẻ thường hay bị giun đũa và giun kim. Ngoài ra còn có nhiều loại khác như sán lá, sán dây và các loại giun chỉ, giun móc, cũng có thể mắc ở trẻ con, nhưng ít hơn.
            1. Triệu chứng lâm sàng
            Khi các em bị nhiễm giun thường gầy ốm, xanh xao, bụng to bè, chậm lớn. Hậu quả như vậy là do các chất bổ béo bị giun ăn mất, hơn nữa chúng ta lại kém ăn hay buồn nôn, có khi nôn ra thức ăn, có khi nôn ra cả giun đằng miệng. Các em sẽ  hay đau bụng vùng quanh rốn, rối loạn tiêu hóa, phân lỏng. Trường hợp có giun nhiều quá trong ruột có thể gây tắc ruột, hoặc giun di chuyển lung tung chui cả vào ống mật làm chúng ta đau bụng dữ dội.
            2. Chữa bệnh giun sán
            Khi chữa trị cần phải chú ý, vì các em có thể bị mắc nhiều loại, thí dụ vừa giun đũa lẫn giun kim, hoặc giun móc lẫn giun kim v.v... Vì vậy phải thử xem phân có loại giun nào, để chọn thuốc có tác dụng, đồng thời trên nhiều loại giun sán; nên tẩy đúng lúc và chú ý liều lượng dùng để tránh trường hợp bất thường là giun sán bị kích thích, đi lạc chỗ như chui vào ống mật chẳng hạn, rất nguy hiểm cho chúng ta nếu chẩn đoán không ra.
            Tốt nhất cứ 6 tháng, chậm là 12 tháng, chúng ta nên tẩy giun một lần;
            Đối với các em  đã tẩy giun rồi, mà vẫn còn xanh xao, yếu, kém ăn, cần phải kiểm tra xem có loại giun sán gì khác nữa không, hoặc có thể trẻ bị bệnh khác như: còi xương, suy dinh dưỡng, xơ nhiễm lao v.v... để chữa trị cho đúng hướng.
            3. Đề phòng
            Để đề phòng bệnh giun sán, điều quan trọng là phải tuyệt đối giữ vệ sinh thân thể, nhất là vệ sinh ăn uống.
            Thức ăn phải luôn nấu chín;
            Nước uống phải được đun sôi để nguội, không được uống nước lã;
            Không  lê la dưới đất, nhất là không mặc quần thủng đít;
            Vệ sinh tay chân  luôn sạch, cắt móng tay, không đi chân đất, vì ấu trùng giun móc ở ngoài đất có thể đi xuyên qua da kẽ chân  để vào máu, vào phổi, vào ruột và sinh sống tại đó gây tác hại cho chúng ta.
            Quần áo của người mắc giun nên thay thường xuyên, ngâm nước sôi hoặc phơi chỗ có nắng nhiều cho chết trứng giun.
     Một số hình bảnh buổi tẩy giun tại trường tiểu học:
1 q.jpg
2q.jpg
3q.jpg
4q.jpg

TẨY GIUN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC NĂM 2024

Đăng lúc: 08/05/2024 22:36:12 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể nhân dân trong toàn xã!

1. Triệu chứng lâm sàng
            2. Chữa bệnh giun sán
            Tốt nhất cứ 6 tháng, chậm là 12 tháng, chúng ta nên tẩy giun một lần;
            3. Đề phòng
            Thức ăn phải luôn nấu chín;
            Nước uống phải được đun sôi để nguội, không được uống nước lã;
            Không  lê la dưới đất, nhất là không mặc quần thủng đít;
     Một số hình bảnh buổi tẩy giun tại trường tiểu học:
1 q.jpg
2q.jpg